Siampet.com  >>  Welcome to Siampet in Thailand        
 
              
 
 

 

                           


 
 


        

 


       เยี่ยมบ้านป๋า เจ
       แวะดูสัตว์เพื่อนบ้าน   วันนี้แวะมาดูสัตว์บ้านของคุณ เจ ครับ
มีสัตว์ที่เลี้ยงไว้มากมายหลายชนิด นิ้วที่มีคงไม่พอนับว่ากี่ชนิดกันแน่ อย่างที่เห็นก็คือ นกตะกรุม Lesser Adjutant ตะกรุมจะเห็นได้ชัดว่าเป็ที่เล็กกว่านกตะกราม ส่วนบนของปีกค่อนข้าวจะดำ แม้ว่าจะมีสีขาวแสดงอยู่รอบของขนปีกึ่งดูแล้วน่าเกรงขรามนั้น ในการบินจะปรากฎสีดำเสมอตลอดปีก ส่วนสีขาวเล็กจะเป็นรูปสามเหลี่ยมใต้ฐานของปีก
ที่อยู่อาศัย : ส่วนมากจะอยู่ตามป่าโกงกาง ตามชายฝั่งทะเล ซึ่งมีน้ำกร่อย และ ตามหนอน้ำที่สะอาด ตามที่ต่างภายในประเทศไทยเป็นนกที่หายาก และอยู่ประจำถิ่น แต่ก็มีบางครั้งที่ไปที่อื่นบ้าง

  

   
   

         
                                                      
    นกตะกรุม ตัวนี้ อายุมากกว่า 15 ปี เลี้ยงมาตั้งแต่ลูก ปล่อยให้เดินเล่นอยู่ในบ้าน
 ไม่มีนิสัยเกเรและไม่ดุร้าย อยู่ของมันตัวเดียว นั่นหละ กินอาหารก็จำพวก หอย  ปลา  กุ้ง อาหารก็แล้ว แต่เจ้าของจะหาให้ หรือไม่ก็ บางครั้งก็แอบไปกินปลาทอง  ในบ่อเองแต่เจ้าของเขาทำการ ซอยปีกไว้ เพื่อม่ให้บินไปไหน จึง เดินเล่นอยู่   กับพวกไก่ชน บางครั้ง ก็ทะเลาะกับเมวบ้าง แต่ตอนนี้อายุก็ ค่อนข้างเยอะ
  แต่สุขภาพแข็งแรงดี สังเกดที่หัวของมัน
  จะล้านน่าเกลียดอยู่ แต่โดยรวมแล้วดูดิ นะ...


               ปกติก็เดินเล่นอยู่กับไก่แจ้ และฝูงไก่ชน ในบ้าน
แต่ปากนกตะกรุมค่อนข้างใหญ่ หากโดนจิกเข้าไป น่าจะเจ็บ
อู่เหมือนกันนนะ

   
   

้้้้้้  
                                                                                     Great Hornbill นกกก,นกกาฮัง
         เป็นนกชนิดที่ใหญ่มาก เป็นที่จดจำได้ง่ายกับลักษณะ ที่มีสีเหลืองทองที่จงอยปาก มีแถบขาวที่ปีก มขอบริมหางสีขาวมีแถบสีดำคาด หน้าจะดำและขนที่ขอจะออกเป้นสีเหลือง ตัวผู้ตาจะสีแดง ตัวเมียตาจะสีขาวจะน้อยกว่าตาดำไม่เหมือนตัวผู้ *โดยปกติในการจับคู่ ในบางเวลาในฤดูการผสมพันธุ์ มันจะพาไปกันผสมพันธุ์กันไปฝูงเล็กๆ เสียงร้องของพวกมัน จะร้องแบบประสานเสียงกัน ร้องต่อกันเป็นทอดๆติดต่อกัน "ก๊อกก" เหมือนการร้องเพื่อการหาคู่ หรือทำการจับคู่ เสียงของมันจะดัง จะได้ยินจากระยะไกล ที่อยู่อาศัย ป่าทึบซึ่งเป็นป่าผลัดใบทุกปี อยู่ตามต้นไม้สูงๆ พบมากตามหมู่เกาะต่างๆในประเทศไทยทางทะเลฝั่งอันดามัน เป็นนกค่อนข้างที่จะหายาก และใกล้สูญพันธุ์
         นกเงือกที่นี่มีอยู่ 2 ตัว เลี้ยงใส่กรงไว้ เมื่อ ก่อน ปล่อยให้ มันในบ้าน นั่นหละ แต่ความที่ตัวมันใหญ่ และปากมันก้น่ากลัว ชอบเอาปาก จิกคนเดินผ่านไปผ่านมา * ผมยังเคยโดนเลย และก็ชอบบินไปบ้านคนอื่นไม่ไหวไปตามเอามา มาภายหลัง จึงต้องเอาไว้ในกรางนี่หละ อาหารที่เจ้าของบ้านให้กิน ก็จำพวก ผลไม้ต่างๆตามฤดูกาล แต่ที่มันชอบก็พวก แอปเปิ้ล เชอรี่ แล้วก็ องุ่นนั่นหละ ผม ยังเคยเอานกกระจอกให้ มันกินเลย มันก้กินนกเล็กเหมือนกันนะเนี่ย...

   
   


    กระจง
    นี่ก็ อีกชนิดนึงที่บ้านนี้เลี้ยงเอาไว้ แรกๆนั้น เลี้ยงไว้ 2
ตัวแต่ตอนนี้ออกลูกมาเรื่อยๆ นับได้ในกรงก็ มี สัก 7 ตัวได้
แล้ว ไม่ใช่น้อยเลยนะ เลี้ยงง่าย พวกนี้ตัวไม่โต กินอาการก็พวก ผลไม้ทั่วไป มะม่วง มันสำปะหลัง

      
   
  
บรรยากาศหลังบ้านป๋าเจ เห็นที่อย่างนี่ ไม่ธรรมดานะครับ ที่ว่างๆอย่างนี้ มีคนมาขอซื้อ ที่ตารางวาละ 250,000 บาท แต่ป๋า เจ แกไม่ขายครับ เหตุผลคือ ไม่ใช่ที่ แก ครับ แต่ที่สำคัญดูบรรยากาศ แหล่งนี้เป็นหนองน้ำเก่า มีสัตว์มากมายในนี้ ที่สำคัญ ชิดนึงคือ ปลากัดป่า ภาคกลาง มีอยู่จำนวนไม่น้อย ปีๆนึงมีคนไปจับมาใส่ขวดดูเล่น มากกว่า100 ตัว ต่อปี ไม่รู้ว่า บรรยากาศแบบนี้จะอยู่อีกนานไหม ที่สำคัญตรงนี้ งูเหลือมชุมซะด้วยครับ

   
         
         
         
         
         
         

www.siampet.com
Contact US Email : kmud@yahoo.com , Msn : jkmud@hotmail.com
Phone : +66(0)9-315-1029 , +66(0)2-381-7777 Contact Mr.Jaratroj
Thailand